Các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của việc chơi game

  • Posted on: Tháng Hai 28, 2023

Chơi game là một hình thức giải trí được nhiều người lựa chọn trong thời gian rảnh. Chỉ với các thiết bị có sẵn như điện thoại, máy tính, ti vi, bạn có thể chơi game một mình hoặc chơi game cùng bạn bè với vô số trò chơi có thể lựa chọn. Hiện nay vấn đề nên cho trẻ chơi game hay không và chơi với thời lượng như thế nào vẫn luôn là vấn đề cân nhắc của các bậc phụ huynh. Bài viết này sẽ đưa ra hai góc nhìn về hinh anh các yếu tố tích cực cũng như tiêu cực của game và làm như thế nào để cân bằng nó.

Các ảnh hưởng tích cực:

  • Theo thông tin từ trang web của kí tự đặc biệt game , việc chơi game sẽ giúp bạn rèn luyện trí não và cải thiện trí thông minh. Rất nhiều game yêu cầu bạn phải suy nghĩ và đào sâu vấn đề từ các cấp độ dễ đến khó, từ đó giúp bạn có thể tăng khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề.
  • Giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa tay và mắt từ đó xử lý các vấn đề khác trong cuộc sống thực như đi xe, bắt bóng…
  • Giúp bạn suy nghĩ nhanh, phân tích nhanh và đưa ra quyết định nhanh trong các vấn đề.

Tuy nhiên cũng như hai mặt của một vấn đề, việc chơi game cũng mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là khi bạn dành thời gian để chơi game quá nhiều.  Thay vì có những hoạt động thể thao bên ngoài để tăng cường sức khỏe, làm bài tập về nhà hoặc dành thời gian cho gia đình và bạn bè, việc chơi game quá nhiều sẽ cô lập bạn cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ, công việc, học hành và các mối quan hệ của bạn.  Ngoài ra theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, việc chơi game có nội dung bạo lực sẽ khiến cho người chơi, đặc biệt là trẻ em sẽ có xu hướng bạo lực hơn trong thực tế nếu chơi quá nhiều và bị ám ảnh. Vì thế,các bậc phụ huynh cần phải kiểm soát thời gian chơi của trẻ, tránh để trẻ bị sa đà vào game quá nhiều.

Có rất nhiều cách khác nhau để quản lý thời gian trẻ chơi game cũng như thể loại game mà trẻ chơi. Có một hệ thống đánh giá và phân loại trò chơi theo độ tuổi, từ đó các bậc phụ huynh có thể cùng hoặc giúp trẻ lựa chọn loại game phù hơp với con em mình. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên đưa ra thời gian chơi phù hợp để trẻ có thể tận dụng được những lợi ích của việc chơi game nhưng không được sa đà để tránh các ảnh hưởng tiêu cực. Bằng việc thống nhất thời gian trẻ được chơi trong ngày, các bậc phụ huynh cũng có thể phát huy tính tự giác của trẻ để khi hết giờ chơi ,trẻ sẽ chuyển sang các hoạt động khác.

HÌNH ẢNH NỀN FULL HD ĐẸP NHẤT